Cách viết hóa đơn GTGT

Cách viết hóa đơn GTGT được cung cấp bởi công ty kế toán YTHO

Sau khi đã làm thông báo phát hành hóa đơn và có hóa đơn để sử dụng. Công việc quan trọng tiếp theo của các bạn kế toán là viết hóa đơn đúng quy định của luật, đúng yêu cầu của khách hàng. Cách viết hóa đơn GTGT đúng cách đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ, cẩn thận cũng như kinh nghiệm của người kế toán.

Sau đây, kế toán YTHO sẽ giới thiệu các bạn từng bước viết hóa đơn, cách viết hóa đơn mới nhất và kinh nghiệm viết hóa đơn để tránh sai sót trong quá trình viết hóa đơn:

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin để viết hóa đơn bao gồm:

Thông tin khách hàng (Tên công ty, mã số thuế, địa chỉ; tất cả các thông tin này các bạn cần phải tra cứu thật kỹ, có thể tra tại đây. Làm như vậy bạn sẽ không mất công phải điều chỉnh thông tin khách hàng nếu chẳng may có sai sót.

Truờng hợp tên, địa chỉ nguời mua quá dài, trên hóa đơn bạn đuợc viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: “Phuờng” thành “P”; “Quận” thành “Q”, “Thành phố” thành “TP”, “Việt Nam” thành “VN” hoặc “Cổ phần” là “CP”, “Trách nhiệm Hữu hạn” thành “TNHH”, “khu công nghiệp” thành “KCN”, “sản xuất” thành “SX”, “Chi nhánh” thành “CN”… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đuờng phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định đuợc chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

Cách viết hóa đơn GTGT

Bước 2: Nội dung bao gồm: STT, tên hàng hóa dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, Đơn giá, Thành tiền. Nếu xuất các mặt hàng cụ thể thì điền đủ thông tin trên.

Trường hợp các bạn làm tại các công ty xây dựng,…nếu các bạn viết hóa đơn GTGT xuất cho công trình hoặc xuất theo hợp đồng thì không cần ghi đơn vị tính, số lượng, đơn giá, chỉ cần điền phần tên hàng hóa dịch vụ đầy đủ xuất cho công trình nào hoặc hợp đồng nào số hợp đồng và ngày ký kết.

Cách viết hóa đơn GTGT

 • Mục cộng tiền hàng bằng tổng các mặt hàng
 • Mục thuế suất. Tùy mặt hàng mà có mức thuế suất khác nhau.

Ví dụ xuất cho công trình, bàn, ghế ,tủ giường,… thì mức thuế suất 10 %

Các mặt hàng của nông nghiệp như cây cảnh, cây giống, cây hoa cảnh, đất, chậu, tôm, cá,… chưa qua chế biến mà bán cho các cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh thì mức thuế suất 5%

Các bạn có thể xem tiếp các bài viết của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về thuế suất của các mặt hàng.

Trường hợp xuất hóa đơn cho các mặt hàng không chịu thuế thì dòng thuế suất và dòng thuế các bạn gạch bỏ

 • Tiền thuế  = tổng thành tiền x thuế suất
 • Tổng cộng tiền thanh toán = Cộng tiền hàng + Tiền thuế
 • Số tiền bằng chữ: viết theo đúng số tiền trên tổng cộng tiền thanh toán

Dòng tổng tiền thanh toán trên hóa đơn phải được ghi bằng chữ. Trường hợp chữ trên hóa đơn là chữ tiếng Việt không dấu thì các chữ viết không dấu trên hóa đơn phải đảm bảo không dẫn tới cách hiểu sai lệch nội dung của hóa đơn

Trường hợp số tiền thuế và tổng cộng tiền thanh toán có số lẻ ở hàng sau hàng đơn vị thì các bạn cần phải làm tròn. Cách làm tròn số trong cách viết hóa đơn gtgt như sau:

Dưới 5 thì làm tròn xuống

Trên 5 thì làm tròn lên

Cách viết hóa đơn GTGT

Cụ thể:

Theo quy định tại điều 17 Nghị định số 129/2004 quy định chi tiết thi hành Luật kế toán thì việc làm tròn số cần bảo đảm nguyên tắc làm tròn đến đơn vị tính ghi trên chứng từ. Theo đó, thì:

Nếu ĐVT là đồng thì được phép làm tròn số sau dấu phẩy (ví dụ nếu đơn vị tính là đồng thì con số 67,57 đ được phép làm tròn lên 68 đồng, và không thể làm tròn đơn vị cho chẵn chục tức là 69 đồng vẫn ghi là 69 mà không được làm tròn lên 70);

Nếu ĐVT là 1000 đồng thì các chữ số hàng trăm được làm tròn lên chữ số hàng nghìn (ví dụ nếu đơn vị tính là 1000 đồng thì con số 783.209 đồng được phép làm tròn xuống thành 783 nghìn đồng).

Bước 3: Sau đó các bạn cần điền đủ ngày tháng năm, gạch bỏ các phần còn trống, ký tên đóng dấu của người có thẩm quyền, hoặc người được ủy quyền trên hóa đơn. Khi giao hóa đơn thì yêu cầu người mua ký tên vào hóa đơn hoặc đóng dấu bán hàng qua điện thoại.

Lưu ý:

Trường hợp tổ chức bán hàng có đơn vị trực thuộc có mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị trực thuộc. Trường hợp đơn vị trực thuộc không có mã số thuế thì ghi mã số thuế của trụ sở chính.

Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế.

Riêng đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hoá đơn, cuối ngày đơn vị phải lập chung một hoá đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hoá đơn phát sinh trong ngày.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn cách viết hóa đơn theo hợp đồng:


Hướng dẫn cách viết hóa đơn theo kiểu thương mại, mua đi bán lại:


Cách viết hóa đơn thuế suất 5%

Cách viết hóa đơn thuế suất 10%

Cách viết hóa đơn cho đối tượng không chịu thuế GTGT


Danh sách bài học hóa đơn

Danh sách bài học hóa đơn

Danh sách học kế toán thực hành:

Học kế toán thực hành

Comments

 • Đặng Thanh
  Trả lời

  hay

  • Khách

   Hóa đơn viết rồi mà ko gạch phần dư ,hóa đơn có hợp lệ ko ạ

 • Ngốc Nghếch
  Trả lời

  ad cho em hỏi bây giờ bên chủ đầu tư bắt bên em viết đơn vị tính là công trình và số lượng là 1 có đúng không ạ bên em là đơn vị thẩm tra, giám sát ạ

 • thinh_ytho
  Trả lời

  Đúng rồi bạn ạ

 • nga
  Trả lời

  ad cho e hỏi, trên cùng 1 hd có cả hàng hóa chịu thuế 10% và k chịu thuế, trên phần thuế có ghi 10% , nh tiền thuê k bằng 10% so với tổng tiền hàng vậy có được chấp nhận k ak

  • Mr_YTHO

   Theo quy định tại thông tư 39 thì các hóa đơn được xuất nhiều mặt hàng có nhiều mức thuế suất khác nhau bạn nhé. Hóa đơn được chấp nhận bạn nhé.

Contact Me on Zalo