Giỏ hàng

Đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt

Nhắc đến đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt thì có nhiều vấn đề để bàn, có rất nhiều người thắc mắc: đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt là gì. Vì thuế tiêu thụ đặc biệt hầu như nhà nước nào cũng áp dụng nên thuế tiêu thụ đặc biệt của các nước có nhiều điểm chung.

Đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt

Sau đây kế toán Ytho xin gởi đến các bạn một số đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt :

+ Thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuế tiêu dùng

+ Các loại hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được pháp luật thuế các nước qui định hầu như giống nhau gồm : rượu, bia, thuốc lá, xe ô tô, kinh doanh cá cược, đua ngựa, đua xe, sòng bạc…

+ Mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định  rất cao vì thuế đánh vào một số hàng hóa dịch vụ mang tính chất xa xỉ, chưa thật cần thiết cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của con người và có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người trong xã hội.

+ Cách thu thuế tiêu thụ đặc biệt ở các nước cũng giống nhau, tức là nhà nước chỉ thu một lần ở khâu sản xuất, khâu nhập khẩu hàng hóa hay kinh doanh các dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt

+ Thuế tiêu thụ đặc biệt  là thuế bổ sung cho thuế giá trị gia tăng nhằm làm giảm sức mua của các hàng hóa đặc biệt.

+  Danh mục hàng hóa, dịch vụ chịu thuế không nhiều và thay đổi tùy thuộc vào đặc điểm phát triển kinh tế xã hội và mức sống của dân cư.

+ Thuế tiêu thụ đặc biệt được kê khai theo tháng hay kê khai theo từng lần phát sinh

Trên đây là một số đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt mà kế toán Ytho muốn gởi đến các bạn. Các bạn có những vướng mắc về đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt vui lòng để lại bình luận ở bên dưới để mọi người cùng tham khảo.

Bài giảng thuế tiêu thụ đặc biệt