Giỏ hàng

Đối tượng chịu thuế tài nguyên

Đối tượng chịu thuế tài nguyên là những đối tượng được quy định phải chịu thuế hoặc khi khai thác các tài nguyên này thì bạn phải đóng thuế cho nhà nước.

Đối tượng chịu thuế tài nguyên tương đối hẹp, do đó trong thực tế bạn sẽ ít gặp nó

Sau đây kế toán Ytho xin gởi đến các bạn bài viết: Đối tượng chịu thuế tài nguyên

Đối tượng chịu thuế tài nguyên

Đối tượng chịu thuế tài nguyên  là các tài nguyên thiên nhiên trong phạm vi đất liền, hải đảo, nội thuỷ, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền và quyền tài phán của nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định, bao gồm:

  1. Khoáng sản kim loại.
  2. Khoáng sản không kim loại.
  3. Sản phẩm của rừng tự nhiên, bao gồm các loại thực vật và các loại sản phẩm khác của rừng tự nhiên, trừ động vật và hồi, quế, sa nhân, thảo quả do người nộp thuế trồng tại khu vực rừng tự nhiên được giao khoanh nuôi, bảo vệ.
  4. Hải sản tự nhiên, gồm động vật và thực vật biển.
  5. Nước thiên nhiên, bao gồm: Nước mặt và nước dưới đất; trừ nước thiên nhiên dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp và nước biển để làm mát máy.

Nước biển làm mát máy phải đảm bảo các yêu cầu về môi trường, hiệu quả sử dụng nước tuần hoàn và điều kiện kinh tế kỹ thuật chuyên ngành được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

  1. Yến sào thiên nhiên, trừ yến sào do tổ chức, cá nhân thu được từ hoạt động đầu tư xây dựng nhà để dẫn dụ chim yến tự nhiên về nuôi và khai thác.
  2. Tài nguyên thiên nhiên khác do Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan báo cáo Chính phủ để trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Kế toán Ytho đã gởi đến bạn đọc bài viết: Đối tượng chịu thuế tài nguyên. Các bạn có những thắc mắc về bài học vui lòng để lại bình luận cho chúng tôi.

Trên đây đều là những tài nguyên thiên nhiên quý hiếm hiện nay. Khi viết bài viết này tôi cũng mong là các bạn sẽ có ý thức để bảo vệ chúng nó, mang đến sự bình yên, đẹp đẽ cho đất nước của chúng ta.

Bài giảng thuế tài nguyên và môi trường