Giỏ hàng

Đuổi việc người lao động để tránh thưởng tết bị xử lý ra sao?

Đuổi việc người lao động để tránh thưởng tết bị xử lý ra sao?

Đuổi việc người lao động để tránh thưởng tết là hành vi đang được các chủ doanh nghiệp áp dụng để giảm chi phí do doanh thu sụt giảm? Hành vi này bị pháp luật xử lý ra sao và thực tế người lao động cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Ngày 01/01/2018, Bộ luật hình sự 2015 chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó, trường hợp người lao động vì lý do giảm bớt chi phí thưởng Tết cho nhân viên mà tìm cách đuổi việc người lao động trái pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật.

Cụ thể, tại Điều 162 Bộ luật hình sự 2015, được sửa đổi bởi Khoản 32 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định như sau:

  1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức;

b) Sa thải trái pháp luật đối với người lao động;

c) Cưỡng ép, đe dọa buộc công chức, viên chức, người lao động phải thôi việc.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

c) Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

d) Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng khác

  1. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, đối với trường hợp doanh nghiệp, cơ quan lợi dụng việc sa thải người lao động trái pháp luật để giảm bớt chi phí thưởng Tết từ năm 2018 thì tùy vào mức độ vi phạm mà bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm. Ngoài mức phạt nêu trên, người sử dụng lao động phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định trên người lao động cần thu thập đủ bằng chứng chứng minh việc đuổi việc trái pháp luật để có thể khởi kiện tại tòa án quận. Cách làm tốt nhất là rủ người đồng cảnh ngộ tham gia với mình tại công ty ấy.