Giỏ hàng

Hóa đơn mua xe photo có được chấp nhận chi phí thuế không?

Hóa đơn mua xe photo có được chấp nhận chi phí thuế không? Đây là câu hỏi của không ít các bạn kế toán có nghiệp vụ mua xe ôtô, xe gắn máy đứng tên công ty phát sinh tại doanh nghiệp.

Thông thường khi đi mua xe thì các doanh nghiệp sẽ được đơn vị bán xuất hóa đơn đỏ. Tuy nhiên, khi qua cơ quan công an để làm giấy tờ xe thì cơ quan công an sẽ giữ lại liên đỏ hóa đơn này. Khi đó các bạn kế toán không biết phải làm thế nào để có chứng từ đưa chi phí vào doanh nghiệp, cũng như chứng từ để khấu trừ thuế đầu vào.

Hóa đơn mua xe photo có được chấp nhận chi phí thuế không

Sau đây kế toán YTHO xin đưa ra hướng giải quyết cho các bạn như sau:

Theo quy định tại điều 4, khoản 1 điểm c thông tư 39/2014/TT-BTC thì

“Trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng chỉ tạo hóa đơn 2 liên thì tổ chức, cá nhân mua tài sản thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng (ô tô, xe máy…) với cơ quan có thẩm quyền mà liên 2 của hóa đơn phải lưu tại cơ quan quản lý đăng ký tài sản (ví dụ: cơ quan công an…) được sử dụng các chứng từ sau để hạch toán kế toán, kê khai, khấu trừ thuế, quyết toán vốn ngân sách nhà nước theo quy định: Liên 2 hóa đơn (bản chụp có xác nhận của người bán), chứng từ thanh toán theo quy định, biên lai trước bạ (liên 2, bản chụp) liên quan đến tài sản phải đăng ký.”

Như vậy, Để đưa chiếc xe oto, xe gắn máy vào chi phí doanh nghiệp cần:

+ Kế toán đơn vị mua xe cần photo hóa đơn liên 2 và đưa bên bán đóng dấu xác nhận (thông tin trên hóa đơn là thông tin của doanh nghiệp, không xuất cho cá nhân)

+ Giữ lại biên lai đóng phí trước bạ cho xe.

+ Photo lại giấy tờ xe

+ Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (thông thường xe có giá trị lớn >20 triệu)

Việc kê khai tính thuế GTGT, tính chi phí thuế TNDN các bạn làm theo quy định của luật thuế hiện hành

Tham khảo:  Khóa học kế toán nhà hàng khách sạn