Giỏ hàng

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?,  Hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng không?

Là câu hỏi của không ít các bạn kế toán. Vậy đâu là bằng chứng xác thực cho những câu hỏi này, sau đây kế toán Ytho sẽ gởi đến các bạn những quy định liên quan về hợp đồng thuê văn phòng, liệu hợp đồng thuê văn phòng không có công chứng thì có đưa vào chi phí hợp lý được hay không?

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không mới nhất

+ Hai văn bản luật rất mạnh là Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực từ ngày 1-7-2015 quy định bãi bỏ thủ tục bắt buộc công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê nhà.

  • Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Đối với trường hợp tổ chức tặng, cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở, thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu”.
  • Khoản 2 Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực”.

Theo dự thảo luật dân sự  năm 2015 và bộ luật dân sự sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2016

 

“ Điều 471. Hợp đồng thuê tài sản Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê. Hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện theo quy định của Bộ luật này và Luật nhà ở”

Như vậy trong dự thảo luật đã bãi bỏ hoàn toàn quy định thuê nhà phải công chứng. Mặc dù hiện tại bộ luật dân sự 2005 chưa hết hiệu lực nhưng theo luật nhà ở và luật bất động sản 2014 thì chúng ta hoàn toàn yên tâm về việc không cần công chứng hợp đồng thuê nhà, thuê văn phòng.

Chỉ khi các bạn muốn đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng cũng như sự chính xác của văn phòng cho thuê hoặc nhà cho thuê thì mới cần tới bên thứ ba, đó là công chứng.

Đây là một trong những quy định quan trọng giúp các bạn kế toán bớt đi các công việc hành là chính.

 

Các bạn có thêm thắc mắc về bài viết: “Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?” hãy để lại bình luận cho chúng tôi.