Giỏ hàng

Mua bán hóa đơn có phải là tệ nạn của xã hội?

Mua bán hóa đơn là một trong những vấn đề mang tính chất nghiêm trọng hiện nay của bất kỳ doanh nghiệp nào khi đứng ra kinh doanh. Vấn đề này để giải quyết triệt để cần tới sự phối hợp của cơ quan thuế và những doanh nghiệp đang kinh doanh.

Hệ thống pháp luật và các quy định ngày càng siết chặt hơn nhưng vấn nạn mua bán hóa đơn vẫn xảy ra đều đều. Nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân phần lớn nằm ở chủ doanh nghiệp là những kẻ bất chấp trong kinh doanh, xem lợi nhuận và đồng tiền đặt lên hàng đầu. Những con sâu làm rầu nồi canh này mang đến cho những doanh nghiệp chân chính không ít các khó khăn khi tiếp nhận các quy định thuế mới.

Qua bài viết này tôi cũng muốn cảnh báo những doanh nghiệp đang có thực hiện mua bán hóa đơn nên có những động thái tốt, ngừng ngay các hoạt động mua bán hóa đơn. Tôi  xin dẫn chứng một câu chuyện để các quý doanh nghiệp cùng chiêm nghiệm.

Thời gian vừa qua chúng tôi có thụ lý một vụ việc như sau

Doanh nghiệp vốn đăng ký 2 tỷ, doanh thu trong vòng 4 tháng: 20 tỷ, tại thời điểm bị khóa mã số thuế tồn kho 6 tỷ. Vì khóa mã số thuế không xuất được hóa đơn.
Doanh nghiệp mở ở quận 1, chuyển qua quận 2. Trên giấy phép kinh doanh bây giờ là ở quận 2, làm thủ tục giải thể ở quận 1.
Lý do khóa mã số thuế: vì nội bộ
Chủ đứng đằng sau doanh nghiệp muốn đảm bảo tính hợp lệ cho các hóa đơn đã xuất và chuẩn bị xuất cho khách hàng.
Cơ quan thuế yêu cầu giải trình và làm thủ tục giải thể.
Các nghi vấn được cơ quan thuế đặt ra: Doanh nghiệp có mua bán hóa đơn hay không? Nếu doanh nghiệp không giải thích được thì doanh nghiệp bị đưa qua công an.
Trong trường hợp này người đại diện pháp luật không phải là chủ chính mà chỉ là người mượn. Ai có thể đảm bảo rằng với lượng hàng tồn như trên thì doanh nghiệp này không đi mua hóa đơn đầu vào để trốn thuế GTGT, đồng thời cắn xén bớt thuế GTGT của người tiêu dùng chịu để tư lợi.

Hiện nay cũng không ít các trường hợp doanh nghiệp bỏ trốn vì nợ thuế hoặc không muốn tiếp tục kinh doanh. Bỏ trốn thì doanh nghiệp đã xóa hết các nghĩa vụ hay chưa?

Câu trả lời là chưa. Nếu các trường hợp nghiêm trọng để cơ quan công an vào cuộc thì các chủ doanh nghiệp này sẽ sớm bị tóm gọn.

Theo thời báo tài chính Việt Nam thì :

Tiếp cận tài liệu của Cục Thuế Hà Nội về xử lý vi phạm pháp luật về thuế mới thấy thực trạng vi phạm đáng ngại. Năm 2015, cơ quan này tiến hành chuyên đề thanh kiểm tra hàng trăm doanh nghiệp sử dụng hóa đơn có dấu hiệu bất hợp pháp. Việc thanh tra 192 doanh nghiệp đã thực hiện kê khai điều chỉnh trước khi có thông báo của cơ quan thuế và 16 doanh nghiệp có giao dịch qua ngân hàng đáng ngờ, kết quả cho thấy, đã giảm thuế Giá trị gia tăng được khấu trừ, giảm lỗ, truy thu, phạt hàng chục tỷ đồng.

Cơ quan thuế cũng chuyển hồ sơ đề nghị Công an điều tra, xác minh sai phạm về thuế 168 vụ, liên quan đến 177 doanh nghiệp có dấu hiệu phát hành hoá đơn trái phép

Khung hình phạt cho hành vi mua bán hóa đơn chưa đủ sức răn đe.

Khung hình án phạt cho hành vi mua bán trái phép hóa đơn được đánh giá là quá nhẹ so với những thiệt hại về ngân sách nhà nước cũng như tác động tiêu cực tới kinh tế – xã hội mà loại tội phạm này gây ra.

Cụ thể, Bộ Luật Hình Sự 2009 (điều 164a) và Bộ Luật Hình sự năm 2015 (đang sửa đổi, điều 203) mức án cho “Tội in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” chỉ quy định từ cải tạo không giam giữ đến bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm, khó có thể răn đe được đối tượng tội phạm.

Hiện nay, nhà nước đang tiến hành bịt những lỗ hổng này.