Giỏ hàng

Tại sao nên và không nên gởi tiền tiết kiệm?

Tại sao nên và không nên gởi tiền tiết kiệm?

Tại sao nên và không nên gởi tiền tiết kiệm? Chúng ta cùng nhau đi giải đáp vấn đề này nhé.

Tại sao nên gởi tiền ngân hàng?

Hiện nay các nhà đầu tư có 6 kênh đầu tư chính bao gồm:

+ Gởi tiết kiệm

+ Vàng

+ Bất động sản

+ Chứng khoán

+ Ngoại hối

+ Làm doanh nghiệp

Nếu bạn đang có một khoản tiền mặt và không biết làm gì? Lựa chọn tối ưu là  các bạn dùng tiền mặt để gởi ngân hàng, các bạn sẽ có một khoản lời, đồng tiền sẽ đỡ mất giá hơn so với việc bạn để không làm gì. Dù sao đây là lựa chọn tối ưu nhất đối với các nhà đầu tư có ít vốn (dưới 100 000 000 VNĐ) mà chưa biết dùng tiền vào việc gì.

Tuy nhiên, tại sao các bạn lại không nên gởi tiền ngân hàng? Cơ hội không gởi tiền ngân hàng lớn đến bao nhiêu?

Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, thông minh thì gởi tiền ngân hàng họ sẽ không bao giờ làm, thậm chí là họ phải đi vay ngân hàng.

Để trả lời câu hỏi này các bạn cần biết được giá trị thời gian của tiền tệ

Thực tiễn hoạt động tài chính chỉ rõ: Một đồng ngày hôm nay có giá trị hơn một đồng trong tương lai, bởi 3 lý do sau:

+ Thứ nhất: Do lạm phát làm cho đồng tiền bị mất giá.

+ Thứ hai: Do rủi ro trong đời sống kinh tế xã hội hàng ngày.

+ Thứ ba: Do cơ hội đầu tư làm cho một đồng ngày hôm nay nếu để tới ngày mai, ngoài tiền gốc còn có tiền lãi do chính nó sinh ra, còn một đồng ở tương lai vẫn chỉ là một đồng mà thôi.

=> Thực tế này cho thấy tiền tệ có giá trị theo thời gian (time value of money), có nghĩa là một đồng tiền ngày hôm nay có giá trị lớn hơn một đồng tiền trong tương lai. Tiền lãi và Lãi suất chính là chỉ tiêu đo lường giá trị thời gian của tiền tệ, tuy nhiên Lãi suất được sử dụng phổ biến hơn vì nó có thể so sánh được.

Vì lý do này mà khi các nhà đầu tư gởi tiền ngân hàng họ vẫn sẽ thấy đồng tiền của mình bị mất giá nghiêm trọng, đặc biệt nếu so sánh với thị trường bất động sản.

Quả thật sẽ rất đau đầu và không có lựa chọn nào nếu bạn là nhà đầu tư nhỏ. Tuy nhiên trong khi các nhà đầu tư lớn tập trung vào thị trường bất động sản, chứng khoán tại sao bạn không tập trung vào xây dựng cho mình một doanh nghiệp riêng. Cơ hội của bạn đã đến trong hoàn cảnh nước Việt Nam là nước đang phát triển, mở cửa cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Nhà nước cũng đang có nhiều chính sách về thủ tục, ưu đãi về thuế, hỗ trợ về vốn để doanh nghiệp dễ dàng hoạt động.

Hiện nay với sự phát triển của khoa học và công nghệ, việc quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng không còn cao như trước, giá rất rẻ, internet là minh chứng cho vấn đề này. Do đó nếu có ý tưởng kinh doanh đủ lớn bạn nên làm một doanh nghiệp cho riêng mình. Khi kinh doanh thành công bạn sẽ có tiền dư để mua nhà, mua xe mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và hơn hết khi đó bạn đã có thương hiệu riêng cho sản phẩm của mình.

Hiện tại có khá nhiều tổ chức uy tín cung cấp dịch vụ thành lập và tư vấn làm doanh nghiệp. Các bạn có thể tham khảo tại đây.

Theo đánh giá của chúng tôi thì trong dân số giàu hiện nay trên toàn thế giới thì những người giàu đa số đều đã hoặc đang sở hữu doanh nghiệp riêng. Tiêu biểu là những người giàu nhất Việt Nam và thế giới.

Đầu tư phát triển doanh nghiệp là lựa chọn đúng đắn trong mọi hoàn cảnh, mọi nền kinh tế. Các bạn có thể thấy các cá nhân nhỏ lẻ hiện nay họ kinh doanh rất nhiều trên facebook, nhưng họ khó lòng mà lớn lên được do thiếu sự minh bạch về hàng hóa cũng như các khoản thuế đóng vào nhà nước.

 Hãy xây dựng doanh nghiệp cho mình, hãy vay tiền chứ đừng gởi tiết kiệm nữa. Cuộc sống của bạn sẽ trở nên sống động hơn.

Tại sao lại không đầu tư vào vàng?

Vàng là kim loại quý, có chứa giá trị. Tuy nhiên hiện nay do sự điều hành của nhà nước cùng với nền kinh tế và chính trị ổn định thì việc trữ vàng không mang lại nhiều lợi nhuận. Đôi khi còn khá tốn công đi mua và cất giữ.

Còn thị trường chứng khoán thì sao?

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời nhanh nhưng rủi ro thì rất cao. Nếu không phải là nhà đầu tư mạo hiểm thì tốt nhất bạn không nên tham gia thị trường này.