Giỏ hàng

Tại sao nghề kế toán là nghề cao quý?

Tại sao nghề kế toán là nghề cao quý?

Tại sao nghề kế toán là nghề cao quý? Chúng ta cùng đi tìm hiểu và phân tích để biết được lý do vì sao nhé.

Bài viết ở đây chỉ đề cập đến nghề kế toán. Các nghề khác không đề cập thì không hẳn các nghề khác không phải là nghề cao quý các bạn nhé.

Xét các vấn đề về thuế:

Như các bạn đã biết thì một quốc gia muốn duy trì được thì họ phải có nguồn thu thông qua các sắc thuế, phí và lệ phí để có được các dòng chi. Các dòng chi của một quốc gia rất lớn bao gồm: chi cho cơ sở hạ tầng (đường xá, bệnh viện, công viên,…), chi lương cho các cán bộ nhà nước,….Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài Chính Việt Nam (bộ phận nắm giữ cán cân thu chi của một quốc gia), năm 2016 thu cân đối NSNN ước đạt khoảng 1.094 nghìn tỷ đồng, còn về số chi ngân sách thì chưa có số liệu cụ thể. Nhưng theo chúng tôi thì con số có thể lớn hơn thu.

Ai là người quyết định số tiền thu vào này?

Phần lớn là doanh nghiệp các bạn nhé.

Hầu như tất cả các sắc thuế hiện nay, cũng như phí và lệ phí chính là do doanh nghiệp nộp còn một phần phụ nhỏ là từ các cá nhân có kinh doanh,…Theo kinh nghiệm chúng tôi đánh giá là có thể lớn hơn 90% các bạn nhé.

Ví dụ: Một sắc thuế mà doanh nghiệp không chịu thuế nhưng nộp thuế là thuế GTGT, thuế GTGT là người tiêu dùng cuối cùng chịu. Thông qua sự chênh lệch của đầu ra so với đầu vào mà doanh nghiệp nộp thuế này đến cơ quan nhà nước.

Doanh nghiệp nộp các loại thuế thông qua các kế toán. Mặc dù chủ doanh nghiệp là người quyết định số thuế phải nộp là bao nhiêu, nhưng không có các kế toán thì không thể nộp được. Một vấn đề khó khăn ở đây cho các kế toán là làm việc cho chủ doanh nghiệp thì phải nghe theo chủ doanh nghiệp. Chuyên môn nghề nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của các kế toán sẽ được đem ra đánh đổi. Thậm chí những người vi phạm phải đi tù (còn một bác sĩ lỡ tay giết chết một bệnh nhân thì có phải đi tù đâu). Vì vấn đề này và nhiều vấn đề khác nữa các kế toán bắt đầu than thở.

Như vậy thông qua doanh nghiệp, đạo đức và chuyên môn nghề nghiệp của một kế toán (chính xác là kế toán thuế) quyết định số thuế nộp của một doanh nghiệp. Những vấn đề liên quan đến tiền, lợi ích và pháp luật thì chắc hẳn sẽ rất vất vả các bạn nhé.

Đối với các doanh nghiệp lớn thì các vấn đề này càng trở nên sâu sắc.

Các bạn phải nghiên cứu các luật sau để tránh các rủi ro đến với mình khi làm cho một doanh nghiệp:

  1. Luật về các sắc thuế liên quan của một doanh nghiệp (GTGT, TNDN, TNCN,…)
  2. Luật hình sự
  3. Luật kế toán
  4. Luật dân sự

Nếu nắm không kỹ thì vô tình bạn sẽ rơi vào cái vòng lao lý mà người hưởng cay đắng là bạn nhé.

Trong nước đã và đang xuất hiện không ít các vụ án kế toán và giám đốc phải đi tù về tội mua bán hóa đơn , trốn thuế rồi các bạn nhé.

Xét về phía kế toán, quản trị trong doanh nghiệp:

Nếu kế toán giữ vai trò là cán cân thu chi của một doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải xem xét đạo đức và chuyên môn của người kế toán này thật kỹ.

Con người đi làm coi trọng tiền bạc và kế toán cũng vậy. Kế toán là bộ phận quyết định đến các chứng từ để thu chi tiền. Việc làm giả, khai khống để lấy tiền của doanh nghiệp là việc không khó đối với các kế toán. Đặc biệt là các kế toán có tay nghề cao hay kế toán có sự thông đồng với bộ phận khác.

Những doanh nghiệp muốn niêm yết trên sàn và thu hút nhà đầu tư phải có bộ phận kế toán minh bạch, rõ ràng. Ngoài ra các doanh nghiệp này còn phải bị kiểm toán. Cái gốc của kiểm toán là kế toán. Không có kế toán thì kiểm toán chỉ biết khóc ròng thôi các bạn ạ.

Một trong những vụ án nổi tiếng về kế toán và kiểm toán trên thế giới là sự sụp đổ của công ty enron và công ty kiểm toán  Arthur Andersen. Tham khảo tại đây

Như vậy nghề kế toán luôn luôn là cái nghề bị giám sát.

Qua các vấn đề suy xét ở trên có thể thấy được rằng nghề kế toán là một nghề đòi hỏi rất nhiều yếu tố và sự khó khăn.

Tại sao nghề kế toán khó khăn như vậy mà lương các bạn ra làm lại thấp?

Hiện nay có một cộng đồng người làm kế toán có mức lương trung bình từ khoảng 5-6 triệu VNĐ/tháng. Đây là mức lương chỉ dành cho các bạn kế toán mới ra trường và làm ở các công ty siêu nhỏ thôi các bạn nhé và công việc làm thì khá nhiều đấy. Tuy nhiên khi làm thì chú ý các vấn đề về luật như không mua bán hóa đơn, không khai man chứng từ,… (giám đốc nào bảo làm thì đáp lại là tự đi mà làm nhé, chứ làm mà bị phát hiện là đi tù bạn nhé cho dù đã nghỉ việc).

Học hỏi kinh nghiệm một thời gian rồi thì mức lương của bạn chắc chắc sẽ không thấp đâu, tôi cá với các bạn đấy. Nếu bạn là người đáng tin tưởng và có chuyên môn thì bạn có thể ra giá để doanh nghiệp giữ bạn lại.

Để có thể thấy rõ hơn về vai trò và sự cao quý của nghề kế toán các bạn có thể xem bộ phim Mật danh kế toán tại đây.

Qua một vài sự phân tích này chúng tôi hi vọng các bạn có thể nhận thức được vai trò của mình như thế nào trong một xã hội.

Tham khảo:  Dịch vụ kế toán trọn gói