Giỏ hàng

Thuế suất thuế nhập khẩu ô tô từ châu Âu sẽ về 0

Thuế suất thuế nhập khẩu ô tô từ châu Âu sẽ về 0 là một trong những mơ ước của nhiều người dân Việt Nam mong muốn được đi xe ô tô.

Hiện nay, mức thuế suất thuế nhập khẩu ô tô của Việt Nam là  78%, 74%, 70% tùy loại. Các loại thuế khác và phí, lệ phí áp dụng như nhau đối với xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước. Những mức thuế suất này Việt Nam đã giảm dần từ khi gia nhập WTO. Tuy nhiên, đó cũng là một trong những mức thuế suất rất cao và làm cho giá xe tăng lên nhiều và ảnh hưởng đến mức độ tiêu dùng của người không có nhiều tiền.

Khi thuế suất thuế nhập khẩu ô tô từ châu Âu sẽ về 0 thì giá xe ô tô hiển nhiên sẽ thấp xuống và nhiều người dân Việt Nam có thể dễ dàng mua xe. Cụ thể điều này như sau:

Sáng 2/2, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố toàn văn Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA). Tuy thời điểm ký kết chính thức EVFTA chưa được xác định, nhưng hai bên thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất các thủ tục cần thiết để Hiệp định có hiệu lực từ đầu năm 2018.

Việt Nam và EU thống nhất các nội dung tương đương với Hiệp định mua sắm của Chính phủ (GPA) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Việt Nam bảo lưu có thời hạn quyền dành riêng một tỷ lệ nhất định giá trị các gói thầu cho nhà thầu, hàng hóa, dịch vụ và lao động trong nước. Hai bên cũng đạt được những cam kết về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ chỉ dẫn địa lý, doanh nghiệp nhà nước, phát triển bền vững…

Theo đó thì Việt Nam và EU cũng ký giảm thuế nhiều mặt hàng khác nhau bao gồm các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như: dệt may, giày dép và thủy sản ( trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên). EU miễn thuế hoàn toàn với mật ong, các sản phẩm rau củ quả, sản phẩm nhựa, sản phẩm gốm sứ thủy tinh… Với EU, Việt Nam cam kết đưa thuế nhập khẩu về 0% sau từ 9 tới 10 năm khi hiệp định có hiệu lực với ô tô, xe máy, rượu vang, rượu mạnh, bia, thịt lợn, thịt gà…

Hy vọng đến năm 2018 thì người dân Việt Nam sẽ được đi xe ô tô giá rẻ. Do đó trong thời gian này mọi người đừng mua xe vội, hãy đợi đến khi xe xuống giá và giao thông tốt hơn thì hãy mua xe ô tô chạy cho thoải mái, đặc biệt là khi trời mưa và lạnh, hay thay đổi ở Việt Nam.