Giỏ hàng

Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì

Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì là câu hỏi của không ít các bạn kế toán cũng như các bạn không làm kế toán. Định nghĩa thuế tiêu thụ đặc biệt như thế nào, khái niệm của nó ra sao, Vì sao nhà nước ta lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt? Chúng ta cùng đi giải đáp những câu hỏi này.

Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì

Thuế tiêu thụ đặc biệt được ghép từ “thuế” và từ “tiêu thụ đặc biệt” có nghĩa là loại thuế đánh vào các loại hàng hóa có sự tiêu thụ đặc biệt

Khái niệm thuế tiêu thụ đặc biệt: Thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuế gián thu đánh vào một số mặt hàng đặc biệt, người tiêu dùng hàng hóa đó là người chịu thuế,  người nộp thuế thông thường là cơ sở sản xuất hoặc đơn vị nhập khẩu mặt hàng đó.

Sở dĩ có loại thuế tiêu thụ đặc biệt là bởi vì có một số loại hàng hóa dịch vụ mang tính chất xa xỉ hoặc mang tính độc hại, hoặc mang tính tiêu cực nhiều hơn tích cực, nhà nước ta không khuyến khích phát triển do đó áp thuế suất đặc biệt đối với các mặt hàng. Một số mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt bao gồm: Thuốc lá, rượu bia, tàu bay, du thuyền,…. Các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Kế toán Ytho nghỉ rằng qua bài viết Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì thì các bạn phần nào đã hiểu được thuế tiêu thụ đặc biệt như thế nào rồi. Các bạn có thắc mắc về thuế tiêu thụ đặc biệt vui lòng để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé.

Bài giảng thuế tiêu thụ đặc biệt