Giỏ hàng

Thuế xuất nhập khẩu là gì

Thuế xuất nhập khẩu là gì là câu hỏi của không ít các bạn kế toán, các bạn ngành tài chính, kinh tế khi mới bước vào học kinh tế. Hầu như ai bước vào giảng đường kinh tế đều phải nghe qua và học qua loại thuế đầy thủ tục này. Loại thuế này có gì đặc biệt và khác với các loại thuế khác như thế nào.

Trước hết hãy đi vào tìm hiểu lịch sử của thuế xuất nhập khẩu. Chưa có một tài liệu chính xác nào ghi chép lại lịch sử ra đời của thuế xuất nhập khẩu. Trong quá trình nghiên cứu thì người ta cho rằng khi có sự mua bán trao đổi giữa các nước, nhằm bảo vệ hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất trong nước, đồng thời đẩy mạnh thông thương quốc tế người ta đã cho ra đời thuế quan, thuế quan dần về sau biến thành thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Thuế xuất nhập khẩu là gì

Khái niệm, định nghĩa thuế xuất nhập khẩu:

Thuế xuất nhập khẩu là sắc thuế gián thu đánh trực tiếp vào hàng hóa xuất, nhập khẩu thông qua các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất, nhập khẩu.

Hoạt động xuất nhập khẩu ở đây là hoạt động mua bán, trao đổi thông thương với các nước trên thế giới. Khi đưa hàng từ nước ngoài vào Việt Nam thì bên Việt Nam gọi là nhập khẩu. Khi Việt Nam đem hàng trong nước bán ra các nước trên thế giới thì gọi là xuất khẩu.

 

Bài học trên đây chúng tôi đã gởi đến các bạn thuế xuất nhập khẩu là gì và lịch sử ra đời của thuế xuất nhập khẩu. Các bạn có thêm những ý kiến về thuế xuất nhập khẩu là gì hãy để lại bình luận cho chúng tôi nhé