Giỏ hàng

Trí tuệ nhân tạo kế toán

Trí tuệ nhân tạo kế toán

Trí tuệ nhân tạo kế toán là dùng hệ thống máy học được cài trí tuệ thông minh để xử lý các hóa đơn, chứng từ kế toán thành sổ sách kế toán và các báo cáo. Và nó hoàn toàn có thể thay thế con người ở khâu nhập liệu.

Nếu điều đáng sợ này xảy ra thì các nhân viên kế toán sẽ đi về đâu?

Mặc dù trong nhiều thập niên, lời hứa về máy móc vẫn chưa được hoàn thành, nhưng trong thời đại thế kỷ phát triển như vũ bão của công nghệ và robot thì điều đáng sợ đối với các nhân viên kế toán sắp đến gần.

Điều này được bổ sung bởi sự thay đổi cơ cấu trong cách dữ liệu được lưu trữ trực tuyến, trong đám mây, chứ không phải trong các trung tâm dữ liệu – và được truy cập, với các giao diện lập trình (gọi là API) cung cấp khả năng sử dụng thông tin theo những cách sáng tạo.

Bạn đã nhìn thấy các yếu tố trí tuệ nhân tạo (AI) và mối quan hệ gần gũi của nó, máy học trong cuộc sống hàng ngày của bạn ngày hôm nay. Siri và Google là những ví dụ điển hình về “trợ lý cá nhân kỹ thuật số” cung cấp các dịch vụ cá nhân dựa trên các thuộc tính mà họ đã học được về bạn.

Các khả năng và thực tế của trí tuệ nhân tạo chuyên nghiệp

Một triển vọng hấp dẫn hơn là việc áp dụng máy học và AI vào bối cảnh chuyên môn. Hiểu được cách hoạt động của nó đòi hỏi phải có cái nhìn nhanh về cách chúng được thực hiện và đó là một câu chuyện bắt đầu bằng đám mây.

Giải pháp đám mây cung cấp một lợi thế chưa từng có, bởi vì tất cả các dữ liệu thô của hàng triệu người dùng có thể được ẩn danh để tạo nền móng cho việc xây dựng AI và máy học.  Việc học máy diễn ra trên dữ liệu này để phục vụ kiến ​​thức và hành động của AI có thể thúc đẩy tính hiệu quả và hiệu quả, đồng thời mang lại sự thuận tiện hơn trong khi vẫn loại bỏ các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, thủ công và tẻ nhạt.

Nói một cách đơn giản, công nghệ sẽ không chỉ thu thập thông tin – nó sẽ học được từ những gì nó lưu trữ. Phần mềm kế toán đang trở nên thông minh và tự động thực hiện phân tích trước đây đòi hỏi sự can thiệp của con người. Xem xét các nhiệm vụ như đối chiếu ngân hàng: các hệ thống có thể học cách tự động hóa hoàn toàn công việc gây phiền nhiễu này, giải phóng thời gian của bạn.

Các ngành công nghiệp khác, nơi AI đang được sử dụng để hấp dẫn hiệu quả bao gồm làm phim: trailer cho bộ phim kinh dị Morgan đã được thực hiện bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán của IBM Watson. Các ngân hàng đang xem xét việc sử dụng các phần mềm chat trực tuyến AI để giúp khách hàng giải quyết các truy vấn – thực tế NAB đã tung ra bản thử nghiệm vào năm 2009. Các trang web mua sắm trực tuyến như eBay và Amazon sử dụng máy học để đưa ra các khuyến nghị chính xác về sản phẩm và dịch vụ mà bạn quan tâm.

Làm thế nào tự động hóa trí tuệ nhân tạo kế toán có lợi cho người cố vấn

Với những tiến bộ đáng kể trong việc học máy và AI được thực hiện hàng ngày, các kế toán và nhân viên kế toán thực sự muốn vật lộn: “Điều này ảnh hưởng đến tôi như thế nào?” Một khuynh hướng bẩm sinh để cảnh giác tiến bộ từ lâu đã đặc trưng cho sự công nghiệp hoá của xã hội: thay đổi có thể đáng sợ, đặc biệt khi tác động đến nghề nghiệp của nhân viên kế toán.

Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế hoàn toàn con người; Đúng hơn, nó bổ sung sức mạnh của não. Nó làm việc nặng nề của tính toán, những thứ tẻ nhạt lặp đi lặp lại và công việc tẻ nhạt của việc xác minh thông tin.

Những nhân viên kế toán mới ra trờng hoàn toàn có thể bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo kế toán trong tương lai gần

Còn trong tương lai xa thì không thể nói trước được điều gì.

Liệu các công ty dịch vụ kế toán có thể tồn tại được hay không?