Giỏ hàng

Xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký có bị phạt không

Xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký có bị phạt không ? là câu hỏi của rất nhiều bạn kế toán khi viết hóa đơn. Có nhiều bạn khi viết hóa đơn hầu như không để ý đến vấn đề này.

Xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký có bị phạt không

Sau đây kế toán YTHO xin gởi đến các bạn quy định liên quan như sau:

Theo quy định tại khoản 6 điều 17 luật doanh nghiệp 2014 các hành vi bị nghiêm cấm thì:

“Kinh doanh các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.”

Điều này có nghĩa là nếu doanh nghiệp bạn chưa đăng ký một ngành nghề có điều kiện nào đó mà đi xuất hóa đơn (có nghĩa là có kinh doanh ngành nghề đó) thì thuộc hành vi bị cấm của luật doanh nghiệp.

Ví dụ:

Trường hợp doanh nghiệp bạn không kinh doanh ngành nghề dịch vụ kế toán, mà lại xuất hóa đơn với nội dung là dịch vụ kế toán tháng 01/2016. Khi đó đơn vị bạn tiến hành tập hợp giá thành dịch vụ thì điều này là không hợp lệ.

Tham khảo: Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Giải pháp:

+ Khi viết hóa đơn các bạn cần chú ý ngành nghề kinh doanh đã đăng ký chưa

+ Đăng ký ngành nghề mà mình sẽ thường xuyên xuất hóa đơn

+ Trường hợp đã xuất hóa đơn cho ngành nghề chưa đăng ký thì tiến hành hủy hóa đơn, đăng ký ngành nghề đó, sau đó xuất lại hóa đơn

+ Tuy từng trường hợp khó hơn thì hỏi chuyên gia tư vấn

Chắc các bạn đã trả lời được câu hỏi: Xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký có bị phạt không ? Các bạn có thêm thắc mắc vui lòng để lại bình luận cho chúng tôi

Tham khảo:  Dịch vụ tư vấn kế toán